Định hướng phát triển thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn đến năm 2030

Ngày 15-12, UBND tỉnh Bình Định phối hợp Ban Điều phối Vùng Duyên hải miền trung tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đến năm 2030”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng khẳng định: Hội thảo khoa học có nhiệm vụ định hướng mô hình phát triển thị xã An Nhơn và huyện Hoài Nhơn trong thời gian tới. Xác định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành kinh tế động lực nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế sẵn có để đưa Thị xã An Nhơn trở thành đô thị loại III và huyện Hoài Nhơn trở thành đô thị loại IV vào năm 2025.

Buổi sáng, các đại biểu của Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu thảo luận xoay quanh việc định hướng phát triển thị xã An Nhơn đến năm 2030. Thị xã An Nhơn là đơn vị hành chính nằm ở phía Nam của tỉnh Bình Định, cách trung tâm tỉnh lỵ khoảng 20 km, dọc theo hai trục đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 19. Kinh tế của An Nhơn đang chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và giảm tỉ trọng ngành nông lâm thủy sản. Tuy nhiên, năng lực sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn thấp; thương mại chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra; chưa có vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh; chưa có sản phẩm chủ lực, có sức cạnh tranh cao… Các nhà khoa học đã phân tích, dự báo các nhân tố mới, cơ hội mới, những khó khăn thách thức và hiến kế một số ý tưởng, đề xuất giải pháp để phát triển thị xã An Nhơn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục thảo luận để tìm hướng phát triển cho huyện Hoài Nhơn trở thành đô thị loại IV vào năm 2035. Hoài Nhơn là huyện ven biển, nằm ở phía Bắc tỉnh Bình Định. Hoài Nhơn có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển, tuy nhiên kết quả đạt được chưa tương xứng, tốc độ tăng trưởng chưa cao, chưa trở thành cực tăng trưởng phía Bắc của Bình Định. Các đại biểu đã gợi mở cho Hoài Nhơn có thể phát triển theo hướng mô hình mạng lưới đa trung tâm gồm các trung tâm động lực chính và các trung tâm hỗ trợ vệ tinh. Trong đó, hai trung tâm đô thị động lực là Bồng Sơn và Tam Quan; ba trục phát triển kinh tế là trục Bắc Nam QL 1A, hành lang kinh tế ven biển theo tuyến đường ĐT 639, trục kết nối với khu vực vùng phía Tây huyện theo tuyến đường ĐT 639. Hoài Nhơn cần phát triển trên nền tảng kinh tế biển, chú trọng các mục tiêu xây dựng và phát triển trung tâm hậu cần nghề cá…

HÙNG ĐẠT

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.