Xây dựng An Nhơn trở thành thành phố trước năm 2035

Ðó là nhiệm vụ chính được đặt ra tại Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIX về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển TX An Nhơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 vừa được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng ký ban hành.

Theo nhận định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, TX An Nhơn có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế phía Nam tỉnh, có tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH một cách toàn diện. Sau 6 năm thành lập (từ tháng 1.2012), KT-XH của thị xã tiếp tục phát triển, đạt được kết quả quan trọng. Tuy nhiên, kinh tế phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Khai thác tiềm năng, huy động tối đa nguồn lực

Từ tình hình thực tế, Nghị quyết 05-NQ/TU xác định hướng phát triển TX An Nhơn là đô thị vệ tinh của TP Quy Nhơn, cùng với TP Quy Nhơn tạo động lực phát triển vùng phía Nam, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh. Trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực, xây dựng TX An Nhơn cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại III trước năm 2025 và trở thành thành phố trước năm 2035; có kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, trong đó tập trung phát triển mạnh công nghiệp gắn với thương mại, dịch vụ và làng nghề.

Đi vào cụ thể, Nghị quyết đặt ra nhiệm vụ nâng cao chất lượng công tác lập, quản lý và thực hiện quy hoạch; cập nhật, điều chỉnh, bổ sung kịp thời phù hợp với thực tế từng giai đoạn và sự phát triển chung của tỉnh. Hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể thị xã đến năm 2025, định hướng 2035. “Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng thị xã đồng bộ theo tiêu chí đô thị loại III. Chú trọng xây dựng hạ tầng ở các xã còn yếu kém, nhất là các xã được quy hoạch thành phường như Nhơn An, Nhơn Hậu, Nhơn Thọ, Nhơn Lộc, Nhơn Phúc”, Nghị quyết nêu rõ.

Bên cạnh đó, một số công trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn thị xã sẽ được tập trung đầu tư, như nâng cấp, mở rộng các tuyến ĐT 631 (Nhơn Hưng- Phước Thắng), ĐT 636 (Gò Bồi – Bình Nghi), ĐT 638 (đường phía Tây tỉnh) và các tuyến trục giao thông chính theo hướng Đông – Tây, Nam – Bắc kết nối các vùng trên địa bàn thị xã, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển đồng bộ giữa đô thị và nông thôn. Đồng thời, xây dựng Khu đô thị Bình Định- Đập Đá đồng bộ và hiện đại, trở thành khu đô thị trung tâm của thị xã. Thực hiện tốt việc quản lý kiến trúc hạ tầng kỹ thuật – xã hội, cảnh quan, đất đai, môi trường.

Ngoài ra, sẽ tích cực thu hút đầu tư, phát triển mạnh công nghiệp, xây dựng – tiểu thủ công nghiệp, làng nghề và dịch vụ; ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Từng bước di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường (cụm công nghiệp Gò Đá Trắng, cụm công nghiệp Bình Định) ra xa khu vực nội thị. Phát triển các làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch.

Ủy quyền, phân cấp mạnh mẽ

Nghị quyết 05-NQ/TU ra đời sau khi Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng và đoàn công tác của tỉnh có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy An Nhơn vào ngày 23.10.2017. Tại đây, nhiều ý kiến chỉ ra rằng, nguyên nhân chính của những hạn chế, yếu kém trong quá trình xây dựng và phát triển TX An Nhơn là chưa có cơ chế, chính sách phù hợp. Sự phân công, phân cấp, ủy quyền để tạo sự chủ động trong quản lý, xây dựng và phát triển cho thị xã còn ở mức độ chung cả tỉnh. Cùng với đó là chưa có nguồn vốn đầu tư thỏa đáng để tạo động lực phát huy tiềm năng, lợi thế.

Do đó, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng, việc ban hành một nghị quyết chuyên đề về phát triển TX An Nhơn là cần thiết; không phải là cấp kinh phí cho An Nhơn, mà đưa ra chính sách, cơ chế cụ thể để UBND tỉnh và các sở, ngành có cơ chế hỗ trợ cho thị xã.

Có thể nói, cơ chế, chính sách tài chính và đầu tư là vấn đề rất quan trọng đối với TX An Nhơn trong giai đoạn hiện nay. Vì thế, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh nghiên cứu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương để TX An Nhơn được hưởng một số cơ chế, chính sách đặc thù. Cụ thể là ủy quyền, phân cấp mạnh những nội dung trên lĩnh vực KT-XH thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh để thị xã chủ động trong tổ chức thực hiện; có cơ chế hỗ trợ vốn (hoặc tạm ứng) từ ngân sách tỉnh để thị xã có điều kiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để xúc tiến, kêu gọi đầu tư.

Đáng chú ý, để lại cho ngân sách thị xã hưởng 100% tiền sử dụng đất đối với các dự án do thị xã xúc tiến kêu gọi đầu tư, tiền thuê đất đối với các dự án DN thuê đất nộp tiền một lần phát sinh trên địa bàn thị xã. Cấp lại một phần khoản thu ngân sách tỉnh hưởng trên địa bàn thị xã tăng thêm so với năm trước liền kề để chi đầu tư phát triển trên địa bàn. Đồng thời, ưu tiên trong phân bổ các nguồn vốn đầu tư và nguồn vốn khác của tỉnh cho thị xã để đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng thiết yếu, chỉnh trang đô thị. UBND tỉnh trực tiếp đầu tư đối với những công trình trọng điểm, công trình thiết yếu quan trọng có tính chất động lực phát triển thị xã.

Theo Bí thư Thị ủy An Nhơn Đoàn Văn Phi, Nghị quyết 05-NQ/TU thể hiện sự quan tâm của tỉnh và là chủ trương “mở đường”, tạo bước đột phá, tác động, thúc đẩy sự phát triển KT-XH của thị xã. “Đặc biệt là các cơ chế, chính sách tài chính và đầu tư tạo nguồn lực giúp chúng tôi sớm khắc phục khó khăn, tồn tại trên một số lĩnh vực, góp phần xây dựng thị xã đạt các tiêu chí đô thị loại III, sớm trở thành thành phố”, ông Phi nhấn mạnh.

“Ðịnh kỳ 6 tháng một lần UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo TX An Nhơn để đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết; chỉ đạo, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc; tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo sơ kết, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết này”.

Trích Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIX

NGUYỄN VĂN TRANG

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.